Logo for baiviet32.com

Tuổi nào không nên ăn nhiều đậu phụ?

Posted: 6.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Đậu nành được coi là 1 siêu thực phẩm, rất bổ dưỡng nhưng với một số người, ăn thường xuyên các sản phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, kết quả của một nghiên cứu mới đây của trường ĐH Loughborough (Anh) công bố.

Bài liên quan Tuổi nào không nên ăn nhiều đậu phụ? hoặc tương tự:

Tuổi nào không nên ăn nhiều đậu phụ?

719 người Indonexia sống ở thành phố và các vùng ngoại ô của Java đã tham gia vào nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều đậu phụ, ít nhất là 1 lần/ngày, có trí nhớ kém hơn, đặc biệt là những người trên 68 tuổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Eef Hogervorst cho biết các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên quan giữa liệu pháp oestrogen với nguy cơ gây mất trí tăng lên gấp 2 lần ở những người trên 65 tuổi (ở nhóm người Mỹ gốc Nhật). Bà cho biết, oestrogen hay phytoestrogen có tác dụng tốt với sự phát triển của các tế bào nhưng lại không tốt đối với bộ não đang bị lão hóa do tuổi tác. Bởi ở nồng độ cao oestrogen sẽ hoạt động giống như một gốc tự do hơn.

Trên thực tế, các sản phẩm từ đậu nành rất giàu protein, được xem là thực phẩm lý tưởng thay thế cho thịt ở các nước đang phát triển. Và ăn nhiều đậu nành cũng là xu hướng chung ở các nước phương Tây, thậm chí, người dân ở các nước này còn coi đây là “siêu thực phẩm”.

Các thực phẩm chế biến từ đậu nành rất giàu các vi chất phytoestrogens. Đây là những hormones thiên nhiên tương tợ như oestradiol là hormone sinh dục nữ, rất cần thiết cho phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh (bù đắp phần nào sự suy giảm oestradiol, làm nhẹ đi các triệu chứng bất lợi như các cơn bốc hỏa, hồi hộp khó chịu, niêm mạc âm hộ bị khô, tâm tính thay đổi bất thường, đổ mồ hôi ban đêm và ngừa loãng xương)

Đã có những bằng chứng cho thấy, hợp chất này có thể bảo vệ não bộ của thanh niên và trung niên khỏi những ảnh hưởng gây hại.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tuổi nào không nên ăn nhiều đậu phụ? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Minh Thu Theo BBC


Bình luận Tuổi nào không nên ăn nhiều đậu phụ? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tuổi nào không nên ăn nhiều đậu phụ? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tuổi nào không nên ăn nhiều đậu phụ? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tuoi nao khong nen an nhieu dau phu? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.36, 04 August, 2014 09:36:08 (HANOI - VN).