Logo for baiviet32.com

Tán sỏi thận bị tán luôn gan?

Posted: 13.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Mới đây, tại BV Hoàn Mỹ 2, TP HCM đã xảy ra một chuyện hi hữu, một bệnh nhân khi được tán sỏi thận bằng thủ thuật "tán sỏi bên ngoài cơ thể", nhưng khi sỏi chưa hết thì gan đã dập, tràn dịch bao gan, lách. Lãnh đạo cơ sở y tế này thì cho rằng: Các bộ phận gan, lách thận con người cũng… ở "gần gần nhau" nên nhiều khi nó bị tác động?

Bài liên quan Tán sỏi thận bị tán luôn gan? hoặc tương tự:

Chiếc máy "tán sỏi ngoài cơ thể" đã được áp dụng cho bệnh nhân D.V.D. ngày 30/7 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Vụ kỳ thủ Cờ vua trẻ tuổi Đắk Lắk tử vong trong khi đang thực hiện nội soi dạ dày tại Bệnh viện Hoàn Mỹ TP Hồ Chí Minh làm dư luận còn chưa hết bàng hoàng và nguyên nhân của nó còn đang trong vòng… bí ẩn, thì mới đây, một vụ việc nghiêm trọng khác lại xảy ra tại cơ sở 2 (số 4 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình) của BV này.

Một bệnh nhân khi được tán sỏi thận bằng thủ thuật "tán sỏi bên ngoài cơ thể", nhưng khi sỏi chưa hết thì gan đã dập, tràn dịch bao gan, lách. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và nguyên nhân vẫn chưa được lý giải.

Kỹ thuật… tán gan

11h trưa 31/7, một bệnh nhân (BN) nam tên D.V.D., 29 tuổi, ngụ tại Đức Tiến, Đức Linh, Bình Thuận được chuyển tới Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh trong tình trạng tím tái, đau bụng, qua một số xét nghiệm, siêu âm bụng, chụp Citi Scan bụng và X-quang, các bác sỹ (BS) chẩn đoán BN bị dập gan, tràn dịch bao gan, lách sau tán sỏi thận phải.

Theo lời khai của BN với BS thì trước đó, ngày 30/7, BN có đến BV Hoàn Mỹ trên được khám chẩn đoán sỏi thận và được làm thủ thuật tán sỏi bên ngoài cơ thể.

Trước đây, anh D. đã từng mổ lấy sỏi thận năm 2004. Nhưng còn sót một viên 7mm, viên sỏi ngày càng lớn, nghe tiếng BV Hoàn Mỹ và cho rằng biện pháp tán bằng tia laser bên ngoài da thì tốt hơn là mổ hở nên anh tìm tới BV Hoàn Mỹ và đúng là mọi việc diễn ra nhanh hơn cả anh mong muốn.

Ngày 29/7 anh đến BV làm thủ tục, còn toàn bộ quy trình được thực hiện trong ngày 30/7 từ 8h tới 12h30'. 16h30' anh D. được xuất viện và về Đức Linh, Bình Thuận.

Song ngay tối hôm đó, anh D. có triệu chứng đau bụng ngày càng nhiều vùng gan và tới 3h sáng, gia đình chở tới một phòng mạch tư. Tại đây, BS chích cho 3 mũi giảm đau, đồng thời yêu cầu về nghỉ. Song anh D. tiếp tục đau nhiều hơn và nhập Viện Đa khoa Đức Linh buổi sáng và được chuyển lên BV Chợ Rẫy vào 31/7.

Tại đây, những chẩn đoán ban đầu như đã nói ở trên khiến anh phải kéo dài thời gian điều trị cho tới nay và đến ngày 8/8, dù đã được điều trị thuốc men nhiều nhưng BN D vẫn thỉnh thoảng than đau, không ăn, không ngủ được, và rất lo vì thường xuyên bị tràn dịch.

Sau 10 ngày được tán… gan, anh đang từ một thanh niên khỏe mạnh cân nặng 70kg nay chỉ còn hơn 50kg, da dẻ vàng vọt và vẫn chưa biết khi nào được xuất viện.

3h chiều 11/8, sau cuộc điều đình khá lâu của PV với Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Nguyễn Thanh Tùng, chúng tôi mới được sự đồng ý cho tiếp xúc với ông Nguyễn Hữu Kiệt, Giám đốc cơ sở 2 Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Trước hết ông Kiệt thừa nhận đây là một trường hợp tai biến do thực hiện thủ thuật tán sỏi bên ngoài cơ thể mà BV không muốn. Và cho biết BV đã từng làm cho khoảng 1.200 ca tán sỏi thận như vậy và đây là ca tai biến đầu tiên...

Ông Kiệt cũng cho biết: "Sau khi BN tới đây, chúng tôi có tư vấn cho BN dùng biện pháp tán sỏi bên ngoài cơ thể sẽ giúp BN không phải trải qua một cuộc mổ xẻ mất máu, không bị xâm lấn…".

Theo ông Kiệt thì đây là một trong những biện pháp mà thế giới đang phổ biến áp dụng? Và khẳng định, trước khi làm cho BN bằng phương pháp này BVđã tư vấn cho BN tất cả những rủi ro có thể xảy ra như: tiểu ra máu, đau bụng,… BN đã đồng ý và viết vào phần cam kết, ký tên. Ông cũng cho rằng, các bộ phận gan, lách thận con người cũng… ở "gần gần nhau" nên nhiều khi nó bị tác động? Và tỷ lệ y văn là 1/1.000 trường hợp sẽ bị rủi ro.

Sẽ còn những ca ngoài ý muốn?

Điều ngạc nhiên là BN dứt khoát không chịu cung cấp tư liệu cho PV khiến chúng tôi phải tận dụng nhiều mối quan hệ và thu thập thông tin từ nhiều phía mới có được lượng thông tin cần thiết. Chúng tôi đã ghi nhận được sự tiếp xúc của phía BV Hoàn Mỹ và BN.

Ông Kiệt cho biết: "Ngay sau khi được cha mẹ BN báo tin, chúng tôi đã liên tục cử người và ngay cả BS Nguyễn Thanh Trọng là người trực tiếp làm thủ thuật cho BN cũng đã tới trực tiếp thăm BN".

Cũng theo ông Kiệt thì lãnh đạo BV đã hứa với bệnh nhân sẽ chi trả toàn bộ tiền thuốc men chi phí mà BN chữa trị tại BV Chợ Rẫy. Nhưng theo mẹ của anh D cho biết: Chiều 1/8, điện lên BV gặp BS Trọng. Sau 5 ngày gọi liên tiếp, BV mới… có ý kiến.

Trả lời về câu hỏi BV đã tìm ra được nguyên nhân dẫn tới việc BN D bị dập gan sau tán sỏi chưa thì ông Kiệt cho rằng chưa thể trả lời được. Song những gì mà chúng tôi cảm nhận được có vẻ như phía BV đã tự tin rằng mọi việc đã được… thu xếp ổn thỏa.

Khi "sự im lặng có giá" đồng nghĩa với việc có nhiều cách giải quyết hậu quả thì người ta khó mà có nhìn nhận đúng đắn về những sai sót kỹ thuật và nếu như vậy sẽ tiếp tục còn những ca "ngoài ý muốn" dài dài tại cơ sở điều trị này?

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tán sỏi thận bị tán luôn gan? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CAND.COM.VN


Bình luận Tán sỏi thận bị tán luôn gan? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tán sỏi thận bị tán luôn gan? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tán sỏi thận bị tán luôn gan? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tan soi than bi tan luon gan? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 100.43.91.9, 02 August, 2014 15:07:33 (HANOI - VN).