Logo for baiviet32.com

Tại sao chạy chân không là tốt nhất?

Posted: 1.2.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nghiên cứu để tạo ra một đôi giày chạy hoàn hảo là lãng phí thời gian – chạy chân trần là tốt hơn cả, một nghiên cứu tại Mỹ tiết lộ.

Bài liên quan Tại sao chạy chân không là tốt nhất? hoặc tương tự:

Tại sao chạy chân không là tốt nhất? 1

Một số vận động viên chỉ đạt thành tích cao khi chạy chân trần

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chạy chân trần sẽ có xu hướng tác động tới tinh hoàn hay gan bàn chân, đồng thời tránh được những kích thích có hại cho hệ xương.

Nhưng ở những người chạy với giày thì lại có xu hướng tác động tới gót chân và gửi những tín hiệu đau nhức đi toàn cơ thể.

Nghiên cứu cũng phân tích các kiểu chạy của các vận động viên, bao gồm cả những người đi giày và chạy chân đất. Họ nhận thấy ¾ các vận động viên mang giày chịu sự “tra tấn gót chân”, điều này có nghĩa rằng cứ mỗi dặm họ chạy, gót chân sẽ bị nện xuống đất 1.000 lần, tạo ra sự va chạm lớn và đột ngột.

Nhưng những người chạy chân trần sẽ có xu hướng chạy bằng đầu mũi chân. Họ đặt các đầu ngón chân xuống đất nhiều hơn và bước chạy cũng nhẹ nhàng hơn.

Phát hiện này giúp giải thích tại sao nhiều vận động viên điền kinh nổi tiếng thế giới thường đạt thành tích tốt hơn khi chạy chân trần.

TS. Daniel Lieberman, chuyên gia về tiến hóa sinh học loài người, ĐH Harvard, và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hầu hết chúng ta ngày nay đều nghĩ rằng chạy chân trần là nguy hiểm và đau đớn nhưng thực tế là bạn có thể chạy ở những địa hình khó khăn nhất mà không hề cảm thấy khó chịu hay đau đớn.

Tất cả những gì bạn cần là một số vết chai sần để tránh những tác động mạnh đối với da chân. Hơn thế, nó có thể giúp người chạy ít bị thương hơn so với những người chạy cùng với giày”.

Tuy nhiên TS Liebermann cũng cho rằng không nhất thiết phải chạy chân trần bởi quan trọng là làm sao ít sử dụng đến gót chân khi chạy.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tại sao chạy chân không là tốt nhất? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Tại sao chạy chân không là tốt nhất? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tại sao chạy chân không là tốt nhất? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tại sao chạy chân không là tốt nhất? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tai sao chay chan khong la tot nhat? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.224, 03 August, 2014 02:27:01 (HANOI - VN).