Logo for baiviet32.com

Người dân vẫn chủ quan với an toàn tiêm chủng

Posted: 20.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Dù Bộ Y tế đã ban hành quy định mới về tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng sau nhiều vụ tai biến vắc xin nhưng xem ra, quy định cũng chỉ để có. Còn việc thực thi quy định, nhân viên y tế thì lơ là, người dân thì “mù tịt”.

Bài liên quan Người dân vẫn chủ quan với an toàn tiêm chủng hoặc tương tự:

Người dân vẫn chủ quan với an toàn tiêm chủng

Qua ghi nhận của phóng viên Dân trí tại nhiều đợt, nhiều điểm tiêm chủng khác nhau cho thấy: Người dân vẫn “mù tịt” với những quy định mới trong tiêm chủng. Còn với nhân viên y tế thì hầu hết dửng dưng trước quy định mới này. Quy định chỉ là quy định còn thực tế, xem ra quy định này chẳng được mấy người thực hiện.

Trong khi đó, nguy cơ tai biến vẫn xảy ra. Mới đây, 8 cháu bé ở Cà Mau đã bị suy hô hấp phải cấp cứu sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B.

Khám phân loại trước tiêm: Quá xa vời

Theo Quy định mới này, để đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn, trước khi tiêm chủng, nhân viên y tế bắt buộc phải tư vấn cho gia đình, người được tiêm chủng những tác dụng, lợi ích và những rủi ro gặp phải khi tiêm chủng phòng bệnh. Đồng thời, việc khám để loại trừ những trường hợp chống chỉ định trước khi tiêm chủng như kiểm tra nhiệt độ, hỏi tiểu sử, kiểm tra vắc xin, sinh phẩm y tế trước khi tiêm là điều mà nhân viên y tế bắt buộc phải thực hiện.

Tuy nhiên, mọi thứ “bắt buộc” đều chỉ là trên văn bản. Còn trên thực tế, xem ra, một buổi tiêm chủng mở rộng quá bận rộn, cấp bách nên nhân viên y tế dễ dàng bỏ qua khâu này. Điều này có thể ghi nhận rõ ràng tại hầu hết tất cả các điểm tiêm chủng mở rộng.

Chúng tôi đã gặp gỡ, phỏng vấn nhiều phụ huynh cho con đi tiêm chủng sáng ngày 12/8/2008 tại Trạm y tế xã Nguyệt Đức (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) thì tất cả những người này đều khẳng định: "Rất hiếm khi nhân viên y tế hỏi họ về tình trạng sức khoẻ của con".

Buổi sáng, theo lịch, họ đưa con đến trạm y tế, nộp phiếu, đợi đến lượt tiêm... Tiêm xong, họ cho trẻ về thẳng nhà ngay lập tức và tất nhiên là cũng không nhận được lời dặn dò: "Phải ở tại trạm xá ít nhất 30 phút để theo dõi".

Chỉ có một “điểm sáng” duy nhất là những nhân viên y tế tại đây thực hiện, đó là dặn bố mẹ để ý con sốt cao thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Còn tuyệt nhiên, không có một lời hỏi tiểu sử bệnh tật của em bé, tình trạng sức khoẻ em bé ra sao. Chỉ khi nào người mẹ chủ động nói rằng "Bé đang sốt, đang ho… liệu có tiêm được?" thì mới thấy y tá, bác sĩ trả lời là nên cho bé về nhà, khi nào khỏi hẳn thì đi tiêm.

Chị N.T.H, cũng là người làm trong lĩnh vực y tế, sáng đó đưa con đi tiêm vắc xin viêm gan B2 và DPT1, đã bày tỏ: Một buổi tiêm tập trung đông như vậy, lại chỉ tiêm trong buổi sáng, người dân thì đến nhiều vào đầu giờ nên rất khó để nhân viên y tế có thể hỏi cặn kẽ từng bé.

Không đổ lỗi hết cho nhân viên y tế, những người dân này cũng tự nhận: Do bản thân quá bận, nhất là trong dịp mùa màng, chỉ vội vàng đưa con đi tiêm cho đúng lịch rồi về vứt con cho ông bà, hoặc cho con lớn trông rồi lại vội đi làm đồng, chẳng có thời gian để để ý tới trẻ. Chỉ kịp dặn ông bà nếu sờ trán thấy cháu hâm hâm nóng thì pha gói thuốc cho cháu uống.

Ngại hỏi vì sợ "trả thù"

Không riêng gì tại các buổi tiêm chủng mở rộng ở vùng quê mà ngay tại thành phố Hà Nội, tại điểm tiêm dịch vụ, người dân phải bỏ một khoản tiền không nhỏ để tiêm phòng cho con nhưng việc thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn của nhân viên y tế cũng rất sơ sài.

Như tại TT Kiểm dịch Y tế quốc tế Hà Nội, nhân viên y tế rất rõ ràng: gọi tên người được tiêm, chỉ rõ loại vắc xin tiêm ghi trong sổ rồi chỉ cho phụ huynh xem tên loại vắc xin ghi trên vỏ. Nếu cha mẹ không có thắc mắc gì thì tiêm cho trẻ. Sau đó là dặn dò về theo dõi trẻ sốt cao thì cho trẻ dùng hạ sốt.

Tuy nhiên, ngay từ khâu nộp sổ, nộp tiền, nhân viên y tế không hề hỏi về tình trạng sức khoẻ của bé. Cũng như lời dặn dò sau tiêm phải ở lại 30 phút để theo dõi.

Còn người đưa con đi tiêm, vừa dứt mũi tiêm, khóc thét lên vì sợ hãi, nhiều bà mẹ liền bế thốc con đứng dậy, chạy nhanh ra cửa để dỗ bé thôi khóc rồi lên xe về thẳng.

Gặp chị H. đưa hai cháu song sinh B.Minh, B.Kiên 14 tháng đi tiêm mũi nhắc lại viêm não Nhật Bản B tại TT, vừa tiêm xong, thấy ba mẹ con đứng chờ, chúng tôi vui mừng bắt chuyện. Những tưởng chị cùng con ở lại theo dõi sau tiêm nhưng hoá ra, ba mẹ con nhà chị lại đang đợi… tắc xi.

Trong khi đó, người dân đưa con đi tiêm thì ngại hỏi vì tâm lý, hỏi nhiều, sợ bị ăn mắng. Quan trọng hơn, họ lo con bị tiêm đau vì y tá khó chịu với người mẹ lắm lời. Dù vậy, khi được hỏi, họ đều phàn nàn rằng chẳng khi nào nhân viên y tế hỏi bé có đang bệnh, đang uống thuốc gì không, tình trạng ăn uống như thế nào…

Về việc khám sức khoẻ trước tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng, nhiều chuyên gia đã tái khẳng định nhiều lần, đây là một quy định bắt buộc.

TS Đỗ Sĩ Hiển, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đã nhiều lần nhấn mạnh: "Dù vắc xin có tốt đến mấy, thực hành tiêm chủng có tốt đến mấy, hàng chục triệu mũi tiêm như vậy và với những cơ địa khác nhau không thể bảo đảm 100% không có rủi ro. Vì thế, cán bộ tiêm chủng không được bỏ qua khâu khám phân loại. Nhờ khám phân loại, nhân viên y tế có thể phát hiện ra trẻ có tiền sử dị ứng, trẻ có yếu tố bẩm sinh, trẻ đang bị sốt để hoãn tiêm những trường hợp này, theo đó sẽ giảm được nguy cơ tai biến".

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà người đi tiêm lại bỏ mặc con mình cho nhân viên y tế. Theo PGS.TS Phạm Ngọc Đính, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, sự hợp tác chủ động của đối tượng tiêm chủng - cha mẹ của trẻ - rất quan trọng. Trước khi tiêm, các bậc phụ nên khai báo đầy đủ các thông tin về sức khỏe của trẻ. Trẻ có bị ứng thuốc, dị ứng thức ăn, đang bị ốm, sốt, tiêu chảy... hoặc đang uống thuốc điều trị bệnh nào đó không? Sự chủ động cộng tác của người mẹ, đối tượng đi tiêm vô cùng quan trọng. Nên hiểu con mình tiêm gì và chủ động hợp tác với thầy thuốc.

Nâng cao trách nhiệm của cả người tiêm, người được tiêm sẽ giảm được những nguy cơ tai biến. Đừng vì e sợ điều gì mà bỏ mặc sự không an toàn đến với con mình. Người dân có quyền giám sát cán bộ y tế có làm đúng các quy trình hay không để quyết định tiêm hay từ chối tiêm cho con. Sự chủ động, kiên quyết của cha mẹ sẽ khiến nhân viên y tế có trách nhiệm hơn để làm tốt các bước của một quy trình tiêm chủng an toàn. Nếu làm sai, hãy phản ánh với ngay cơ quan họ công tác. Sự nghiêm khắc, cẩn trọng đó là rất cần thiết.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Người dân vẫn chủ quan với an toàn tiêm chủng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Dantri


Bình luận Người dân vẫn chủ quan với an toàn tiêm chủng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Người dân vẫn chủ quan với an toàn tiêm chủng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Người dân vẫn chủ quan với an toàn tiêm chủng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nguoi dan van chu quan voi an toan tiem chung hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 03 August, 2014 02:41:55 (HANOI - VN).