Logo for baiviet32.com

Ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng

Posted: 6.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Do điều kiện thời tiết, độ ẩm, nên dịp hè là thời điểm thường xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bài liên quan Ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng hoặc tương tự:

Các loại mắm trông hấp dẫn, nhưng nếu không che đậy kỹ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại - Ảnh: K.Vy

Những vi khuẩn gây ngộ độc thường gặp

Thống kê của Bộ Y tế đưa ra hôm 28.7 vừa qua cho biết, tính từ đầu năm đến giữa tháng 7, cả nước đã xảy ra 116 vụ ngộ độc thực phẩm, với 5.922 người bị ngộ độc, 46 người bị tử vong. Hiện, Bộ Y tế đang triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh các biện pháp nhằm ngăn chặn hiệu quả các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, trường học...

Theo các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng (TP.HCM), những loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp và nguy hiểm gồm: vi khuẩn salmonella - đây là loại vi khuẩn tự nhiên trong đất, có trong phân người và động vật, vi khuẩn này thường hiện diện trong thực phẩm bị ô nhiễm như: thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa bị nhiễm khuẩn, cá, sò, ốc, các tạng phủ của động vật. Loại thịt xay nhuyễn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella (do thịt băm, thịt xay nhuyễn bị phá vỡ cấu trúc mô, nên vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong).

Ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng 1

Nước đá là thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất - Ảnh: K.Vy

Vi khuẩn thường gặp tiếp theo là tụ cầu staphylococcus aureus - vi khuẩn này có trên cơ thể người (như: da, vết thương nhiễm trùng, niêm mạc họng, mũi), vi khuẩn từ đây nhiễm vào thực phẩm. Vi khuẩn này thường phát triển nhanh và tiết ra độc tố trên thực phẩm, nên gây ngộ độc. Những loại thức ăn dễ bị nhiễm staphylococcus aureus thường là thực phẩm giàu protein, có độ ẩm cao như: thịt chế biến sẵn, cá, gia cầm, sản phẩm từ sữa, các thức ăn ngọt. Loại vi khuẩn thứ 3 đó là clostridium botulinum - là loại vi khuẩn hiện diện trong đất, chúng phát triển trên thực phẩm, tiết ra độc tố gây độc, có thể gây chết người (do tác động lên hệ thần kinh). Các loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn này là, rau quả ướp muối, các bán thành phẩm từ thịt, cá, hay một số loại đồ hộp không đảm bảo yêu cầu vệ sinh trong lúc chế biến.

Những triệu chứng và phòng ngừa

Nếu ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn salmonella thì thường khoảng 6 giờ đến 2 ngày sau ăn sẽ có biểu hiện: đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, người ớn lạnh, sốt, đau đầu. Còn nếu ăn thức ăn có nhiễm vi khuẩn staphylococcus aureus thì khoảng vài giờ sau khi ăn sẽ có những triệu chứng như: buồn nôn, nôn ói dữ dội, cơn đau thắt ở bụng, tiêu chảy... Nếu dùng món ăn bị nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum thì có những biểu hiện nặng hơn: nuốt khó, nhìn đôi, yếu toàn thân, có thể bị tử vong.

Để phòng nhiễm vi khuẩn salmonella trong lúc ăn uống, các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, cần tránh để lây nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và thức ăn chín (không để chung hai loại này với nhau); nấu chín kỹ thịt và gia cầm; không nên ăn sống trứng; và rửa rau thật kỹ mới dùng. Còn để phòng vi khuẩn staphylococcus aureus, cần phải rửa tay sạch trước khi tham gia chế biến thức ăn; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh; để phòng nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum, cần phải đun nóng (từ 10-20 phút) đối với thức ăn đóng hộp; không sử dụng thực phẩm đóng hộp có biểu hiện bị hư.

Ngoài ra, cần lưu ý, thức ăn đã được chế biến mà chưa dùng ngay thì, hoặc là trữ nóng ở nhiệt độ trên 63 độ C, hoặc trữ lạnh (dưới 4 độ C); các thức ăn đã được nấu chín nên dùng ngay khi còn nóng ấm, không nên để quá 2 giờ... Còn khi dùng thức ăn hàng quán, thì cần chọn nơi đảm bảo vệ sinh.

Phần lớn các loại vi khuẩn gây độc đều bị tiêu diệt ở nhiệt độ từ 63oC trở lên (nếu được nấu ít nhất 10 phút). Tuy vậy, vi khuẩn có thể xâm nhập vào thức ăn ngay sau đó (trong lúc thức ăn nguội, và lúc chúng ta sử dụng).

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TNO


Bình luận Ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Ngộ độc thực phẩm trong mùa nóng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ngo doc thuc pham trong mua nong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.15, 04 August, 2014 08:33:50 (HANOI - VN).