Logo for baiviet32.com

Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự hướng dẫn của camera

Posted: 16.6.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Từ tháng 10/2002 đến tháng 10/ 2004, Bệnh viện đại học y dược TP.HCM thực hiện 47 trường hợp bóp sỏi bàng quang qua ngã niệu đạo dưới sự hướng dẫn của camera. Trong 47 trường hợp sỏi bàng quang có: 19 trường hợp kèm theo bướu lành tuyến tiền liệt, 1 trường hợp hẹp cổ bàng quang, tỷ lệ 42,76%; 5 trường hợp kèm theo sỏi thận hoặc sỏi niệu quản, tỷ lệ 10,53%. Số lượng sỏi từ 1 đến 12 viên.

Bài liên quan Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự hướng dẫn của camera hoặc tương tự:

Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự hướng dẫn của camera

Sỏi bàng quang là một bệnh ít gặp hơn sỏi thận và sỏi niệu quản. Thông thường sỏi bàng quang đi kèm theo những bệnh lý của đường tiểu dưới như bướu lành tuyến tiền liệt, xơ chai cổ bàng quang, hẹp niệu đạo... Chẩn đoán sỏi bàng quang dễ dàng dựa vào triệu chứng lâm sàng, siêu âm, X-quang. Điều trị sỏi bàng quang tại nước ta cũng rất đơn giản, đa phần là mổ hở hoặc lấy sỏi bàng quang qua da trên xương mu. Đôi lúc sỏi bàng quang cũng được lấy qua đường niệu đạo bằng bóp sỏi mù hay tán sỏi bằng thủy lực.

Philip Crampton lần đầu tiên giới thiệu phương pháp lấy sỏi bàng quang qua ngã niệu đạo, cũng bóp sỏi rồi súc rửa bàng quang tại Dublin (năm 1834) nhưng không được chú ý. Henry J Bigelow (năm 1876) phổ biến phương pháp này tại Harvard. Biến chứng rất nhiều vì chưa có kháng sinh, dụng cụ còn thô sơ nên dễ thủng bàng quang, nhiễm trùng huyết, xuất huyết. Sau đó các nhà khoa học phát minh máy tán sỏi bằng thủy lực, dùng để tán sỏi bàng quang mà tại nước ta có sử dụng năm 1980, tại Hải Phòng.

Ngoài ra, bóp sỏi bàng quang mù cũng được áp dụng tại nước ta nhưng để lại nhiều biến chứng tổn thương niêm mạc bàng quang, thủng bàng quang, xuất huyết và dễ nhiễm trùng niệu.

Qua bốn thập niên sự phát triển khoa học kỹ thuật tiến bộ nhanh chóng, nhiều phát minh về dụng cụ cho phép tán sỏi bàng quang qua ngã niệu đạo bằng siêu âm, hơi, thủy lực kết quả tốt 92 - 100%. Đối với trẻ em có thể tán sỏi bàng quang qua da trên xương mu thay vì phải mổ hở. Sỏi bàng quang rất dễ chẩn đoán khi dựa trên lâm sàng, bệnh nhân thường tiểu khó, ngập ngừng, ngưng tiểu giữa dòng. Hiện nay khi kết hợp với siêu âm có thể chẩn đoán ngay khi cho bệnh nhân thay đổi tư thế. Trong 47 trường hợp của chúng tôi không có khó khăn khi chẩn đoán là sỏi bàng quang.

Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự hướng dẫn của camera 1

Khi có dụng cụ bóp sỏi bàng quang qua ngã niệu đạo với ống soi 700, chúng tôi đã thực hiện an toàn cho bệnh nhân, không có một biến chứng nào xảy ra, thời gian nằm bệnh viện ngắn, trung bình 2 ngày.

Trong 20 trường hợp vừa có bướu lành tuyến tiền liệt và hẹp cổ bàng quang, qua nội soi chúng tôi xử lý luôn nguyên nhân. Một số tác giả dùng đến phương pháp lấy sỏi qua da trên xương mu nếu sỏi quá lớn sau khi cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt.

Sỏi bàng quang dù ít gặp hơn sỏi thận và sỏi niệu quản nhưng thường đi kèm theo bệnh lý đường tiểu dưới như hẹp cổ bàng quang, bướu lành tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo... mà sau khi giải quyết sỏi bàng quang chúng ta phải xử lý nguyên nhân gây ra sỏi.

Chúng tôi giới thiệu một phương pháp đơn giản, ít xâm lấn và có kết quả tốt, biến chứng hầu như không có. Qua đó kết hợp giải quyết luôn nguyên nhân gây ra sỏi bàng quang có kết quả tối ưu cho người bệnh.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự hướng dẫn của camera liên quan hoặc tương tự:

 

Theo khoahocphothong.com.vn


Bình luận Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự hướng dẫn của camera bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Lấy sỏi bàng quang qua đường niệu đạo với sự hướng dẫn của camera xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Lay soi bang quang qua duong nieu dao voi su huong dan cua camera hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.26, 13 August, 2014 15:33:48 (HANOI - VN).