Logo for baiviet32.com

Kiến ba khoang đuôi nhọn làm phỏng da

Posted: 7.5.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Gần đây chúng tôi ghi nhận được tin ở nhiều nơi có người bị côn trùng cắn vào ban đêm làm đau nhức và phồng rộp da. Mới đây nhất là sinh viên trong lưu trú xá của Đại học Cần Thơ đã bị tấn công làm nhiều sinh viên hoang mang không biết nguy hiểm cỡ nào và cách phòng trị hữu hiệu ra sao.

Bài liên quan Kiến ba khoang đuôi nhọn làm phỏng da hoặc tương tự:

Qua thu mẫu đã xác nhận loài côn trùng đó có tên thường gọi là kiến ba khoang đuôi nhọn - Paederus fuscipes curtis (Staphylinidae, Coleoptera - ảnh). Con trưởng thành rất thích bay vào đèn, thân mình dài độ 10mm, màu đỏ có ba khoang đen ở đầu, cánh và cuối bụng. Râu dài hình sợi chỉ, chân chạy nhanh, cánh ngắn đến nửa thân mình, cuối bụng nhọn có hai đuôi nhỏ.

Con cái có độc tố pederin (còn gọi là cantharidin, thuộc loại alkaloid) trong một đôi tuyến ở cuối bụng dùng để bảo vệ trứng khi đẻ khỏi bị các loài thiên địch khác tấn công. Cho nên nếu con vật bị chà xát hay chạm mạnh thì độc tố có thể tiết ra ngoài, dính vào da người làm có cảm giác cháy da, đau đớn.

Loài này xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao, nhất là sau các đám mưa lớn đầu mùa. Chúng thường sống trong ruộng lúa, ăn rầy nâu và rất thích ánh sáng đèn nên thường vào đèn chung với rầy nâu ở những nơi có nhiều ruộng lúa bao quanh như TP.HCM hay các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Độc tố có tính chất làm phồng rộp da, nổi mụn nước, nhất là ở mặt, cổ, hông, nách (sợ nhất là vào mắt có thể làm bỏng võng mạc). Vết phồng thường xuất hiện độ một ngày sau khi bị dính độc tố. Nếu được trị thì sau một tuần sẽ hết. Có trường hợp để lại sẹo đỏ đến nhiều tháng mới hết.

Tình trạng này đã xảy ra ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ tại các lưu trú xá của trường học, trại lính vào ban đêm có đốt đèn neon sáng xanh thu hút con trưởng thành.

Biện pháp phòng trị: Tránh nơi có đèn sáng quá vào những đêm này; rửa sạch càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố (nhất là ở mắt), bôi thuốc, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Kiến ba khoang đuôi nhọn làm phỏng da liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Kiến ba khoang đuôi nhọn làm phỏng da (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Kiến ba khoang đuôi nhọn làm phỏng da bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Kiến ba khoang đuôi nhọn làm phỏng da xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Kien ba khoang duoi nhon lam phong da hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 02 August, 2014 20:18:04 (HANOI - VN).