Logo for baiviet32.com

Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội

Posted: 14.7.2010 | Đọc: 20 | Bình: 0

Một tuần gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 100 người bị đau mắt đỏ (cả trẻ nhỏ và người lớn), chiếm 10% tổng số bệnh nhân đến khám, trong khi trước đó chỉ rải rác một vài ca bệnh.

Bài liên quan Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội hoặc tương tự:

Bác sĩ Hoàng Cương, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học đào tạo, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, năm nay dịch đau mắt đỏ xuất hiện muộn hơn so với những năm trước. Lý do thời thiết mưa ít, nắng nóng kéo dài, người dân không đi lại nhiều, ít tiếp xúc nên ít lây.

Viêm kết mạc dịch hay mọi người quen gọi là đau mắt đỏ là bệnh do virus adeno gây nên. Triệu chứng ban đầu của bệnh bao giờ cũng là ngây ngấy sốt, mệt, đau họng, sưng hạch trước tai. 5-7 ngày sau thì một bên mắt bị đỏ, ra gỉ, chảy nước mắt, 3-5 ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại.

Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội 1

Người dân không nên tự ý nhỏ thuốc mắt khi bị đau mắt đỏ. Ảnh: P.N.

Theo bác sĩ Cương, đây là bệnh lành tính, tuy nhiên vẫn có tỷ lệ biến chứng là 20%. Nếu sau 7-10 ngày (lây cả hai mắt) mà bệnh vẫn không khỏi thì dễ dẫn đến biến chứng, chủ yếu là viêm giác mạc. Nếu không chữa kịp thời có thể để lại sẹo giác mạc, gây giảm thị lực.

Người bệnh không nên tự ý tra thuốc bừa bãi, bệnh không khỏi mà còn nặng lên. Nhiều người thường hay mua hai loại thuốc là Clodexa và Nemydexa mà không biết các thuốc này có chứa chất gây giảm miễn dịch mắt. Ngoài ra, có trường hợp không phải bị đau mắt đỏ thông thường mà do vi khuẩn, viêm loét giác mạc thì nhỏ thuốc vào càng làm bệnh trở nên trầm trọng hơn, bác sĩ Cương cho biết.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo việc xông thuốc, xông lá bừa bãi để chữa đau mắt đỏ có thể gây bỏng giác mạc. Điển hình là lá trầu không, khi xông xong người bệnh có cảm giác dễ chịu, đỡ cộm nghĩ nó có tác dụng chữa bệnh. Nhưng ngược lại, sau đó mắt sẽ càng sưng, phù nề, đau nhức, thậm chí là chảy máu. Lý do là vì lá trầu không chứa tinh dầu nóng, gây bỏng mắt. Vì thế, có người bị đau mắt đỏ lai rai đến tận 2 tháng.

Bác sĩ Cương cho biết, không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu vì bệnh do virus gây nên. Vì thế, việc khỏi bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh, có các viêm nhiễm phối hợp hay không... Người bệnh cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối, tra thuốc mắt theo đúng chỉ định.

Bệnh dễ lây lan qua đường tiếp xúc và hô hấp. Virus gây bệnh có nhiều trong gỉ mắt nên chỉ cần người bệnh vô tình dụi mắt rồi không rửa tay bằng xà phòng mà tiếp tục tiếp xúc với người khác, cầm nắm, sờ mó vào các vật dùng trong nhà là đã có thể lây bệnh cho người khác. Vì thế, người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Trong gia đình có người bị đau mắt đỏ, mọi người dù chưa bị bệnh cũng nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý (nhưng phải dùng riêng để tránh lây bệnh qua đầu nhỏ lọ thuốc), rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn. Khi thấy các triệu chứng như mắt cộm, ngứa, có dử mắt, chảy nước mắt thì nên đến chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VN.Express.net


Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội Topics:

Đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ

Bình luận Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Dịch đau mắt đỏ vào mùa tại Hà Nội xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dich dau mat do vao mua tai Ha Noi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 01 August, 2014 22:23:40 (HANOI - VN).