Logo for baiviet32.com

Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi tệ

Posted: 27.4.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Cúm H1N1 gây chết người hay còn gọi là cúm lợn (swine flu) đang bùng phát ở Mexico có thể biến thành đại dịch ghê gớm hơn trận năm 1918, bởi virus lần này có khả năng lây dễ dàng từ người sang người, các chuyên gia dự báo. > Báo động bệnh cúm gây chết người/ Thế giới tăng tốc chống dịch /Đại dịch cúm năm 1918

Bài liên quan Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi tệ hoặc tương tự:

Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi tệ 1

Hàng không các nước bắt đầu thắt chặt kiểm soát khách quốc tế. Ảnh: indiaexpress.

Theo giáo sư Greg Tannock, từ Viện Macfarlane Burnet về nghiên cứu Y khoa và sức khỏe cộng đồng ở Melbourne, một chuyên gia hàng đầu về virus ở Australia, dịch cúm trên người lần này do một chủng H1N1 đột biến gây ra, có độc lực mạnh và có tiềm năng trở thành đại dịch tồi tệ, sau đại dịch năm 1918 làm chết hơn 40 triệu người (mà thủ phạm cũng là một chủng H1N1, nhưng đã tuyệt chủng).

Ông nhấn mạnh loại cúm lần này có khả năng trở thành đại dịch bởi nó dễ dàng lây truyền từ người sang người, so với dịch SARS và cúm gia cầm hiện nay (dịch cúm gia cầm chỉ dừng ở mức lây từ gia cầm sang cho người nuôi gần nhất).

Tình hình nghiêm trọng đến nỗi, hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố thế giới nên sẵn sàng đối phó với một đại dịch cúm, sau 5 năm chiến đấu với cúm gia cầm. WHO cũng đã bắt đầu làm việc với các phòng thí nghiệm để chuẩn bị nghiên cứu loại văcxin mới nếu cần thiết.

Bệnh dịch đang lan rộng

Đến thời điểm này, kể từ ngày bùng phát 13/4 vừa qua, 86 người ở Mexico đã chết nghi do cúm lợn chủng H1N1, và hơn 1.400 người khác có thể đã nhiễm bệnh. Tại nước láng giềng Mỹ, 20 ca bệnh đã được khẳng định, buộc nước này ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia.

Canada và Pháp cũng ghi nhận một số ca nghi nhiễm, trong khi tại New Zealand, 10 người được xét nghiệm dương tính với cúm A.

H1N1 là một phụ nhóm của virus cúm A. Nó đột biến để trở thành nhiều chủng khác nhau, như chủng gây ra [URL=/GL/Suc-khoe/2004/02/3B9CF695/]đại dịch cúm năm 1918[/URL], chủng cúm nhẹ trên người, chủng cúm lợn và nhiều chủng khác ở chim.

Vì sao gọi là cúm lợn?

Tuy chưa có bằng chứng nào cho thấy người nhiễm cúm H1N1 là do tiếp xúc với lợn hoặc ăn thịt lợn, nhưng trên thế giới người ta gọi đây là cúm lợn (swine flu) bởi bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp, từng gây ra những trận dịch trên lợn. Cúm lây giữa những con lợn với nhau, qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Ở người, cúm lợn cũng có thể lây lan giữa người này với người khác. Biểu hiện của bệnh tương tự như các triệu chứng cúm thông thường, bao gồm: sốt - ho - đau họng - đau người - đau đầu - ớn lạnh - ỉa chảy và ói mửa. Những trường hợp nặng như viêm phổi và suy hô hấp cũng từng được ghi nhận, tại Mexico đã có nhiều người tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ, cúm lợn trên người lây truyền theo cách tương tự như cúm thông thường, từ người này sang người khác qua hắt hơi, ho. Cũng có khả năng lây theo con đường chạm vật gì đó dính virus và đưa lên miệng hoặc mũi. Người đã nhiễm bệnh có thể lây truyền sang người khác một ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện, và duy trì khả năng lây này một tuần hoặc hơn.

Hiện nay chưa có văcxin đối phó với cúm lợn trên người. Cách phòng tránh tốt nhất là tránh tiếp xúc với người bệnh, không chạm lên các bề mặt có khả năng nhiễm virus, giảm stress, uống nhiều nước và ăn uống đủ chất. Một cách quan trọng để giảm sự lan truyền bệnh là rửa tay, đeo khẩu trang hoặc che miệng bằng giấy khi ho, hắt hơi và vứt giấy đi.

Những trận dịch lớn trong lịch sử

Năm 1997, cúm gia cầm đã giết chết ít nhất 200 người ở Indonesia, Lào, Rumani, Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và hàng triệu con gia cầm ở châu Á, châu Âu và châu Phi. Bệnh vẫn còn dai dẳng ở các nước châu Á cho đến hiện nay.

Dịch SARS, năm 2003, Tổ chức Y tế thế giới thông báo hơn 8.000 ca nhiễm bệnh và 774 người chết do coronavirus, ca đầu tiên là ở Trung Quốc và lan ra hơn hai chục quốc gia khác ở Mỹ, châu Âu và châu Á.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha, năm 1918 (do một chủng cúm H1N1, tương tự như cúm gia cầm ngày nay), dẫn tới cái chết của từ 20 đến 100 triệu người trên thế giới, và được xem là bắt nguồn từ Mỹ, lan sang các đảo tận Thái Bình Dương.

Thuận An tổng hợp

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi tệ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi tệ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cúm chết người có thể trở thành đại dịch tồi tệ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cum chet nguoi co the tro thanh dai dich toi te hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 02 August, 2014 22:30:23 (HANOI - VN).