Logo for baiviet32.com

Cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp

Posted: 5.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Cúc vạn thọ - Tagetes erecta L., thuộc họ cúc - Asteraceae. Cây thảo mọc đứng cao 0,6 - 1 m, phân nhánh thành bụi. Lá xẻ sâu hình lông chim, các thùy hẹp, dài nhọn, khía răng cưa. Cụm hoa đầu rộng 3 - 4 cm, mọc đơn độc hay tụ hợp thành ngù; lá bắc của bao chung liền với nhau. Hoa màu vàng hay vàng cam, các hoa ở phía ngoài hình lưỡi nhỏ xòe ra, các hoa ở phía trong hình ống và nhỏ. Quả bế có 1 - 2 vảy ngắn.

Bài liên quan Cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp hoặc tương tự:

Cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp

Cúc vạn thọ có nguồn gốc từ nước ngoài, được nhập trồng làm cây cảnh từ lâu và đã thuần hóa ở những nơi có khí hậu nóng, ẩm và sáng. Trồng bằng mầm nách hoặc bằng cách gieo hạt. Cây ra hoa vào mùa đông cho tới mùa hè.

Cúc vạn thọ nở hoa vào dịp Tết nên thường được trồng trong chậu để trang trí trong nhà và bày trên bàn thờ cúng tổ tiên.

Người ta đã biết thành phần hóa học của hoa, lá, thân của cúc vạn thọ. Hoa chứa nhiều sắc tố, các flavonoid và flavonoid-glucosid, tinh dầu dễ bay hơi mà thành phần chính là d-limonen; còn có các hợp chất sterol, ? và ? - caroten, có alcaloid pyrethrin. Lá chứa ? - terthienyl, kaempferol... Toàn cây chứa cineol, terthienyl, tanin, acid ellagic.

Người ta thường dùng hoa cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp, đau mắt (viêm kết mạc), ho gà, viêm khí quản, viêm miệng, viêm hầu, đau răng. Hoa giã tươi nghiền với giấm hoặc lá, rễ giã đắp chữa các bệnh ngoài da.

Ở Campuchia, người ta dùng lá non cúc vạn thọ làm rau ăn sống hoặc nấu canh.

Ở Mexico, người dân dùng hoa cúc vạn thọ làm nguyên liệu chiết carotenoid để nuôi tôm, nuôi cá hồi để tạo màu cho tôm, cho thịt cá. Trong công nghiệp thực phẩm, hoa cúc vạn thọ được dùng làm thực phẩm cho gà mái đẻ, trứng gà có vỏ màu vàng khá đẹp và lòng đỏ có màu vàng tươi rất hấp dẫn.

Cũng cần lưu ý là loài cúc vạn thọ lùn - Tagetes patula L. cũng được trồng nhưng ít phổ biến hơn. O

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TS. VÕ VĂN CHI (nguyên giảng viên Đại học y dược TP.HCM)


Bình luận Cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cúc vạn thọ chữa bệnh đường hô hấp xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cuc van tho chua benh duong ho hap hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.4, 04 August, 2014 09:16:42 (HANOI - VN).