Logo for baiviet32.com

Có thể khám BHYT ngoài giờ hành chính

Posted: 4.9.2009 | Đọc: 20 | Bình: 0

Tại những cơ sở y tế quá tải, người có thẻ BHYT có thể đi khám vào ngày nghỉ, ngày lễ mà vẫn được thanh toán như bình thường, theo Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT được công bố sáng 4/9.> Luật BHYT mới mở rộng người thụ hưởng/Từ 1/7, đi khám BHYT sẽ bớt khổ

Bài liên quan Có thể khám BHYT ngoài giờ hành chính hoặc tương tự:

Có thể khám BHYT ngoài giờ hành chính 1

Ảnh: Hoàng Hà.

Luật Bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2009 với nhiều điểm mới như: mở rộng đối tượng tham gia, được quyền lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, đi khám trái tuyến cũng được quỹ bảo hiểm chi trả... Bắt đầu từ ngày 1/10/2009, những quy định này chính thức được áp dụng theo nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế.

Cụ thể, khi đi khám đúng tuyến, tùy theo từng trường hợp mà quỹ bảo hiểm sẽ chi trả với những mức khác nhau, chẳng hạn miễn phí hoàn toàn khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã hay 80% với các trường hợp không được ưu tiên khác.

Còn khi đi khám trái tuyến, người dân (kể cả trẻ dưới 6 tuổi) sẽ được chi trả với các mức 30, 50 và 70% chi phí tùy theo bệnh viện hạng 1, 2 hay 3.

Ngoài ra, tại những bệnh viện vì quá tải phải tổ chức khám, chữa bệnh ngoài giờ, sẽ không có sự phân biệt về mức thanh toán giữa khám, chữa bệnh trong và ngoài giờ hành chính.

Với trẻ dưới 6 tuổi, nếu khám đúng tuyến, chi phí khám chữa bệnh, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao sẽ được miễn phí hoàn toàn. Khi phải sử dụng các thuốc điều trị ưng thư và chống thải ngoài danh mục thì quỹ sẽ thanh toán 50% theo mức hưởng khi khám chữa bệnh đúng quy định và không đúng quy định. Từ ngày 1/10/2009, bảo hiểm xã hội cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc đổi thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi.

Khi đi khám chữa bệnh, người dân phải mang theo thẻ BHYT có ảnh (nếu thẻ chưa có ảnh thì mang thêm giấy tờ tùy thân khác có ảnh), cùng với hồ sơ chuyển viện (nếu chuyển tuyến điều trị), giấy hẹn khám lại (nếu đến khám lại theo yêu cầu). Với trẻ dưới 6 tuổi, cha mẹ khi đưa con đi khám cần mang theo thẻ BHYT (hoặc thẻ khám chữa bệnh miễn phí) và giấy khai sinh hoặc chứng sinh.

Trong trường hợp cấp cứu, người bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi. Nếu cấp cứu tại những cơ sở không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì cơ sở y tế phải xác nhận tình trạng bệnh, chứng từ hợp lệ để người bệnh thanh toán với bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn khi thực hiện những quy định trong luật. Đó là quy định người dân cùng chi trả với nhiều mức, nhiều nhóm và tuyến bệnh viện khác nhau, phải xác định đúng đối tượng nào được hưởng mức nào. Hay như với quy định người bị tai nạn giao thông được thanh toán nếu không vi phạm pháp luật về giao thông, người bệnh sẽ gặp khó trong việc xác định khi bị tai nạn họ có vi phạm pháp luật hay không.

Nam Phương

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Có thể khám BHYT ngoài giờ hành chính liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Có thể khám BHYT ngoài giờ hành chính (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Có thể khám BHYT ngoài giờ hành chính bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Có thể khám BHYT ngoài giờ hành chính xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Co the kham BHYT ngoai gio hanh chinh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 01 August, 2014 13:40:23 (HANOI - VN).