Logo for baiviet32.com

Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam

Posted: 21.6.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chào đời ở tuần thứ 25 khi mới được hơn 500g, bé Bùi Thị Gái (Bùi Thị Xuân, Hải Dương) là em bé có cân nặng thấp nhất được nuôi sống từ trước tới nay tại Việt Nam.

Bài liên quan Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam hoặc tương tự:

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Trưởng khoa sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé Gái sinh ngày 31/3 khi mới 25 tuần tuổi. Sau khi sinh bé được chuyển ngay lên khoa Sơ sinh trong tình trạng rất yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị cấp cứu và cho cháu thở máy.

Bệnh nhi chỉ nặng 500g này được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch vì dạ dày và ruột của cháu còn chưa hoạt động.

Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam 1

Đôi mắt lanh lợi nhìn xung quanh, chiếc miệng chóp chép đòi ăn, ngắm cô bé này đang nằm chơi trong khoa Sơ sinh, không ai nghĩ lúc mới chào đời em chỉ nặng 500g. Ảnh: MT.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà cho biết, đây là ca sinh non nhẹ cân nhất được nuôi sống từ trước đến nay tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng như trong cả nước. Trước đó, vào năm ngoái, bệnh viện cũng từng nuôi sống một bé sơ sinh chào đời chỉ nặng 600g.

"Trẻ đẻ non, nhất là khi mới ít tuần như trường hợp này dễ bị xuất huyết màng não, viêm ruột hoại tử, chảy máu phổi... do các cơ quan nội tạng chưa phát triển hoàn thiện, mạch còn rất yếu, và khi đó, không cách gì cứu nổi các cháu. Rất may bé Gái không gặp phải các vấn đề trên", bác sĩ Hà nói.

Tuy nhiên, bà cho biết, vì em bé sinh ra khi còn rất non tháng nên hệ hô hấp còn rất yếu. Các bác sĩ phải đặt em nằm trong khu chăm sóc đặc biệt, có màng lọc không khí, hạn chế người ra vào, đảm bảo vô trùng tuyệt đối để tránh cho em nguy cơ nhiễm trùng, viêm phổi...

Đến ngày 6/4, bé Gái đã không phải thở máy nữa mà cho thở oxy.

Ngày 8/4 cháu bắt đầu được cho ăn theo cách bình thường, mỗi bữa chỉ 2ml, rồi tăng dần lên sau đó. Đến hôm nay, bé đã được 1,7 kg, có thể tự thở bình thường, không phải nằm trong lồng kính nữa và sẽ được đưa về cho gia đình nuôi trong thời gian ngắn nữa.

Theo bác sĩ Hà, đa số các ca sinh non đều không xác định được nguyên nhân, ngoại trừ một số trường hợp do thai phụ mắc sẵn một số bệnh về tim, thận hay gặp phải các tai nạn hoặc có những bất thường về tử cung, nội tiết...

Tâm sự với VnExpress.net, chị Bùi Bích Ngọc, mẹ bé Gái cho biết, sáng sớm ngày 31/3 chị bỗng thấy râm râm đau bụng. Do lần có bầu trước từng bị thai chết lưu, chị cảm thấy lo lắng vô cùng. Chị đã đi siêu âm và được giới thiệu chuyển lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ xác định chị có dấu hiệu đẻ non và đã sinh vào cuối ngày hôm đó.

"Bước lên bàn đẻ, tôi thấy lo sợ vô cùng. Chuyển dạ khi con mới hơn 6 tháng tôi hầu như đã nghĩ cháu sẽ không thể nào ở lại với mình được. Thật không ngờ...", chị Ngọc chia sẻ.

Chị cho biết thêm, bé Gái là con thứ hai, cậu con trai đầu lòng của anh chị đã 10 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình, mãi đến năm 2008 cặp vợ chồng này định sinh thêm em bé thứ hai nhưng cái thai mới được hai tháng đã hỏng.

"Giờ mỗi lần lên thăm con, thấy cháu khỏe mạnh, lần sau lại lớn và khỏe hơn lần trước là vợ chồng tôi thấy yên tâm lắm rồi", chị Ngọc nói.

Chị kể, vì cả hai vợ chồng đều là công nhân nên chỉ có cuối tuần chị mới lên thăm con, còn lại, mỗi ngày, một người họ hàng của chị sống ở Hà Nội sẽ tới với cháu.

Mong bé sớm hồi phục và mạnh khỏe

Chúc mừng cô! Cháu tin với tình thương và sự chăm sóc của cô và các bác sĩ tận tâm, em sẽ sớm hồi phục và mạnh khỏe.

( Khanh Huu )

Chúc mừng

Chúc mừng gia đình đã có cháu bé dễ thương.

( thanh hào )

Tương lai của bé ra sao?

Thật sự chúc mừng cho gia đình, nhưng diều đáng lo ngại ở đây là nếu bé được sinh thiếu tháng như vậy thì bé sau này sẽ phát triển như thế nào. Vì tôi nghe nói trẻ sinh thiếu tháng thì các cơ quan chưa phát triển đầy đủ cho nên sau này khi lớn lên dễ mắc các bệnh hơn các trẻ khác, ví dụ các bệnh về đường hô hấp như COPD, hen phế quản...

Liệu bé có khả năng phát triển tâm vận có bình thường không. Có thể đó sẽ là gánh nặng cho gia đình sau này.

( Lương )

Chúc bé mau khỏe

Chúc Gia đình Anh Chị hạnh phúc và Cháu Bé mau khỏe. Chúc Bệnh viện phụ sản trung ương cứu được một sinh linh bé nhỏ, xứng danh anh hùng thời kỳ đổi mới.

( Thành )

Chúc mừng mẹ con

Chúc mừng cô! cháu tin với tình thương và sự chăm sóc của cô và các bác sĩ tận tâm, em sẽ sớm hồi phục và mạnh khỏe.

( Khanh Huu )

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo QUANTRIMANG.COM


Bình luận Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bé sơ sinh nhỏ nhất Việt Nam xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Be so sinh nho nhat Viet Nam hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.99, 06 August, 2014 19:01:26 (HANOI - VN).