Logo for baiviet32.com

Bào chế thành công văcxin chống HIV

Posted: 25.9.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Lần đầu tiên trên thế giới, một văcxin đang thử nghiệm cho thấy có thể ngăn chặn được virus HIV. Theo AP, đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống “đại dịch thế kỷ”.

Bài liên quan Bào chế thành công văcxin chống HIV hoặc tương tự:

Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kiểm tra virus HIV một mẫu máu ở bệnh viện công tại Valparaiso - Ảnh: Reuters

Kết quả trên cũng gây ngạc nhiên bởi cho đến gần đây các cuộc thử nghiệm văcxin HIV đều thất bại, khiến nhiều nhà khoa học nghĩ rằng sẽ không bao giờ bào chế được văcxin chống virus HIV.

Ngày 24-9, phát biểu tại Bangkok (Thái Lan), các nhà nghiên cứu nói trong cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới ở hơn 16.000 tình nguyện viên tại Thái, văcxin của họ đã cắt giảm nguy cơ nhiễm HIV xuống hơn 31%.

“Mặc dù kết quả trên còn khiêm tốn nhưng đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy chúng ta có thể có được một loại văcxin an toàn và hiệu quả”, nhà nghiên cứu Jerome Kim nói.

Nghiên cứu trên được thực hiện dưới sự kiểm soát của Bộ Y tế Thái Lan, đã tiến hành thử hai văcxin: ALVAC của Sanofi Pasteur (thuộc Tập đoàn dược Sanofi-Aventis) và AIDSVAX, lúc đầu do VaxGen Inc. phát triển và nay do Global Solutions for Infectious Diseases (một tổ chức phi lợi nhuận do các nhân viên cũ của VaxGen thành lập) phát triển.

ALVAC dùng canarypox, một virus ở loài chim đã được biến đổi để không gây bệnh cho người, để đưa ba gen HIV vào cơ thể tình nguyện viên. AIDSVAX thì chứa một protein ở bề mặt virus HIV được sửa đổi về mặt di truyền. Các văcxin này được tạo ra không phải hoàn toàn từ virus nên không gây nhiễm.

Nghiên cứu được tiến hành trên các nam nữ tình nguyện viên Thái không bị nhiễm HIV, tuổi đời 18-30 và có nguy cơ nhiễm HIV ở mức trung bình. Một nửa trong số này được tiêm bốn liều ALVAC và hai liều tăng cường AIDSVAX trong sáu tháng. Nửa còn lại được tiêm giả dược.

Tất cả đều được phát bao cao su, được tư vấn miễn phí và chữa trị bệnh lây qua đường tình dục. Họ cũng được xét nghiệm HIV mỗi sáu tháng và những ai bị nhiễm sẽ được điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virus.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi ba năm sau khi tiêm văcxin. Kết quả, có 51 người trong số nhóm được tiêm văcxin (8.197 người) bị nhiễm HIV, thấp hơn 31% so với nhóm còn lại.

Mục tiêu tiếp theo của nghiên cứu là xem liệu văcxin có gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và có giúp giữ cho những người nhiễm HIV không phát triển thành bệnh AIDS hay không.

Theo ước tính của Chương trình phòng chống HIV/AIDS (UNAIDS) của Liên Hiệp Quốc, mỗi ngày thế giới có 7.500 ca nhiễm HIV mới, và trong năm 2007 có đến 2 triệu người thiệt mạng do HIV/AIDS.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bào chế thành công văcxin chống HIV liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Bào chế thành công văcxin chống HIV (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bào chế thành công văcxin chống HIV bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bào chế thành công văcxin chống HIV xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bao che thanh cong vacxin chong HIV hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.68, 04 August, 2014 09:44:38 (HANOI - VN).